VJCamera / Tin Tức

SELFIE: CHỌN SMARTPHONE HAY MÁY ẢNH?

  4   80      
SELFIE: CHỌN SMARTPHONE HAY MÁY ẢNH?

Với sự phát triển chóng mặt của Facebook mà đặc biệt là Instagram từ những năm gần đây, người ta không chỉ chú trọng tới việc chụp ảnh để đưa lên mạng xã hội, mà những bức ảnh đó phải thật “nghệ”, thật ấn tượng. Thậm chí để post ảnh trên Instagram còn phải đau đầu nghĩ cách tạo feed, bố cục, concept… Vậy câu hỏi đặt ra là, một chiếc smartphone sẽ phục vụ nhu cầu này tốt hơn? Hay phải là một chiếc máy ảnh chuyên dụng?

Nhiều người nói rằng, để phục vụ cho việc chụp ảnh selfie, những chiếc máy ảnh chuyên dụng đang yếu thế hơn so với những chiếc smartphone, đặc biệt là dòng Iphone với những sự vượt trội không thua kém một DSLR. Nhưng sự thật có phải như vậy? Điều gì sẽ khiến bạn buộc phải thừa nhận rằng máy ảnh luôn đi trước một bước so với smartphone, kể cả trong việc selfie?

 

CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH

 

Smartphone khó có thể cho ra được hình ảnh có chất lượng cao trong điều kiện ánh sáng yếu. Và ngay cả màu sắc của ảnh cũng không trung thực trong điều kiện ánh sáng phức tạp hay bị ám sắc.

Chiếc máy nhỏ tài xinh có nhiều kiểu chụp với các hiệu ứng đặc biệt như ống kính mắt cá, thu nhỏ chủ thể như trong thế giới tí hon... kèm theo nhiều kiểu giả lập màu khác nhau cho bức ảnh ảo diệu và đậm chất nghệ thuật. Những tính năng này đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ tinh tế vốn ưa thích những kiểu ảnh Instagram, nhưng lại có nhu cầu về chất lượng ảnh thực sự chất.


 

KHẢ NĂNG ZOOM TUYỆT VỜI

 

Máy ảnh có khả năng zoom (phóng to/thu nhỏ khung hình) quang học, trong khi zoom trên smartphone là zoom số. Zoom quang học là khả năng zoom "thực thụ", giúp tạo ra những khung hình chụp xa/chụp gần mà không phải hi sinh chất lượng ảnh chụp. Khi zoom trên máy ảnh, bức ảnh của bạn sẽ có chất lượng không kém gì các bức ảnh chụp không zoom.

Ngược lại, zoom số là một tính năng… vô nghĩa. Khi thực hiện zoom số, smartphone sẽ chỉ tiến hành cắt (crop) khung hình thành khu vực mà bạn "zoom" vào. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn không thực hiện zoom trên máy ảnh và crop bức ảnh thu được trên một ứng dụng chỉnh sửa, kết quả sẽ là tương đương với zoom số.

Nói tóm lại, khi zoom, smartphone sẽ làm giảm kích cỡ, độ phân giải và chất lượng ảnh chụp.


 

CHỨC NĂNG CHỤP GÓC RỘNG

 

Nếu bạn muốn chụp khung trời rộng, một bức ảnh phong cảnh choáng ngợp hoặc đơn giản chỉ là chụp tất cả các thành viên của lớp mình trong một chuyến đi dã ngoại, bạn sẽ cần một chiếc máy ảnh có khả năng chụp góc rộng.

Trong khi có đủ tính năng và chất lượng để chụp ảnh "tự sướng", smartphone sẽ tạo ra những bức ảnh góc rộng có chất lượng cực kỳ kém.


CHẤT LƯỢNG FLASH TỐT

 

Chất lượng ảnh chụp cần flash là một trong những điểm yếu lớn nhất của camera trên smartphone. Điểm yếu này bị bộc lộ cực kỳ rõ ràng trong các bức ảnh chụp trong trời tối bằng smartphone: màu sắc da người bị nhợt nhạt, ảnh thường xuyên bị lóa và hiệu ứng mắt đỏ rất dễ xảy ra.

Hơn nữa, một số mẫu máy ảnh còn cho phép bạn lựa chọn mức độ, màu flash, giúp tạo ra ảnh chụp tự nhiên hơn.


 

THỜI LƯỢNG PIN TỐI ƯU

 

Về mặt lý thuyết, trong rất nhiều trường hợp, smartphone là chiếc camera tốt nhất của bạn vì đó sẽ luôn là chiếc máy ảnh mà bạn có trên tay. Song, điều gì sẽ xảy ra khi chiếc máy ảnh "tốt nhất" này… hết pin?

Khác với smartphone, máy ảnh số có thời lượng pin lên tới nhiều ngày liền. Nếu mang theo một chiếc máy ảnh số bên mình, khả năng bạn bỏ lỡ khoảnh khắc vàng sẽ gần như không thể xảy ra nữa.


 

DUNG LƯỢNG LƯU TRỮ LỚN

 

Bộ nhớ smartphone không chỉ chứa ảnh mà còn chứa cả nhạc, video, ứng dụng của người dùng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ khoảnh khắc vàng vì lý do rất "lãng xẹt" là… hết bộ nhớ.

Với máy ảnh, bạn có thể lưu hàng ngàn bức ảnh trên các thẻ nhớ SD có giá thành rẻ hơn nhiều so với thẻ microSD.

-->