VJCamera / Kinh Nghiệm, Thủ Thuật Nhiếp Ảnh

Tìm hiểu hệ thống ống kính Sigma, lựa chọn thông minh cho người yêu nhiếp ảnh

  4   80      
Tìm hiểu hệ thống ống kính Sigma, lựa chọn thông minh cho người yêu nhiếp ảnh

Thị trường ống kính máy ảnh bên cạnh những ống kính chính hãng thì còn có rất nhiều ống kính khác đến từ các nhà sản xuất bên thứ 3, nổi bật trong số đó có thể kể đến những cái tên như: Zeiss, Voigtlander, Tokina, Tamron, Sigma ... Tất cả các hãng này đều lựa chọn những phân khúc, những cách tiếp cận của riêng mình để có thể tồn tại được trong sân chơi có rất nhiều đối thủ. Sigma là một trong những hãng ống kính có độ phủ sản phẩm khá rộng và là hãng mà mình muốn bàn đến trong bài viết này để chúng ta có thêm thông tin tham khảo khi quyết định đầu tư một chiếc ống kính mới.

Sigma là hãng sản xuất thiết bị ngành ảnh của Nhật Bản được thành lập từ năm 1961, các sản phẩm chính của hãng này gồm có máy ảnh, ống kính máy ảnh, ống kính máy quay phim và một số phụ kiện như kính lọc, đèn flash. Ở thị trường Việt Nam thì Sigma được biết đến chủ yếu là ở những ống kính chất lượng của họ, có thể kể tên những ống kính rất phổ biến được nhiều người ưa chuộng như: 17-50mm f2.8, 18-35mm f1.8 cho dòng APS-C hoặc 35mm f1.4, 85mm f1.4 Art cho dòng fullframe. Các ống kính của Sigma cho dù ở phân khúc nào đi nữa thì cũng đều được sản xuất tại Nhật chứ không gia công bên ngoài như một số hãng khác.

Phân loại ống kính


Bên dưới là danh sách tất cả những ống kính máy ảnh Sigma đang có trên thị trường hiện nay, để dễ hình dung thì mình phân loại các ống kính dựa trên định dạng cảm biến và hệ thống gương lật.

Đang tải Ong_kinh_Sigma_Tinhte.vn_01.jpg…

Cụ thể: 

 • Dòng ống kính dành cho hệ thống máy DSLR cảm biến APS-C sẽ có ký hiệu là "DC - Digital Crop"

Đang tải Ong_kinh_Sigma_Tinhte.vn_03.jpg…

Ở phân khúc này, Sigma chủ yếu tập trung vào các tiêu cự zoom cho giải pháp góc rộng hoặc giải pháp đa dụng, nổi bật nhất trong đó phải kể đến 3 ống kính:

17-50mm f2.8 -> 1 trong những lựa chọn rất hiệu quả cho những ai lần đầu làm quen với máy ảnh
18-35mm f1.8 & 50-100mm f1.8 -> hướng đến đối tượng chuyên nghiệp cần chất lượng hình ảnh cao

 

 • Dòng ống kính dành cho hệ thống máy DSLR cảm biến Fullframe sẽ có ký hiệu là "DG - Digital Grade"


Đang tải Ong_kinh_Sigma_Tinhte.vn_10.jpg…

Các bạn có thể thấy là Sigma tập trung khá mạnh vào hệ máy ảnh DSLR fullframe (chủ yếu là dành cho ngàm Canon và Nikon) với hệ thống ống kính "DG" trải rộng khắp từ góc siêu rộng như Fisheye cho đến super Tele. Hãng cũng dàn đều dải tiêu cự cho cả ống kính zoom và ống cố định với rất nhiều lựa chọn, điểm ấn tượng là các ống tiêu cự cố định đa phần tập trung vào những ống có độ mở khẩu rất lớn để cạnh tranh trực tiếp với các ống kính đến từ các hãng chính chủ, điển hình là các ống kính cực rộng có độ mở lớn như 14mm f1.8 hoặc ống tele 135mm f1.8 vừa mới được giới thiệu gần đây.

 • Dòng ống kính dành cho hệ thống máy ảnh Mirrorless sẽ có ký hiệu là "DN"

Đang tải Ong_kinh_Sigma_Tinhte.vn_04.jpg…

Các ống kính "DN" mới được Sigma giới thiệu và ra mắt trong thời gian gần đây nên có số lượng khá hạn chế, các ống này chủ yếu dành cho các máy M4/3 hoặc cho ngàm Sony E-Mount với tiêu cự cố định và có mức giá cũng hết sức cạnh tranh dù thuộc dòng "Art" chất lượng cao.

Ý nghĩa của các ký hiệu trên thân ống


Ngoài việc phân loại ống kính theo hệ máy ảnh, Sigma còn xếp hạng các ống kính theo tiêu chuẩn chất lượng của riêng họ với các ký hiệu "A", "C", "S" trên thân ống. Đây hầu hết là những ống kính được hãng phát triển trong thời gian gần đây.

 • "A" ~ Art: Là những ống kính cao cấp có độ hoàn thiện tinh xảo và chất lượng quang học siêu việt

Đang tải Ong_kinh_Sigma_Tinhte.vn_07.jpg…

 • "C" ~ Contemporary: Là những ống kính hướng đến sự đa dụng có thiết kế gọn nhẹ, chất lượng quang học cao.

Đang tải Ong_kinh_Sigma_Tinhte.vn_06.jpg…

 • "S" ~ Sport: Là những ống kính dành cho mục đích chụp ảnh thể thao, hoang dã, có thiết kế tinh xảo, bền bỉ kèm khả năng thực thi ấn tượng.

Đang tải Ong_kinh_Sigma_Tinhte.vn_08.jpg…

Các ký hiệu khác:

 • ASP: Những ống kính có chứa thấu kính phi cầu "Aspherical Lens" để hạn chế về hiện tượng cầu sai và quang sai của ống kính nhằm đảm bảo chất lượng hình ảnh tối ưu đồng thời cho phép sử dụng ít các thấu kính hơn để tinh gọn cho ống kính.
 • Apo: Những ống có thành phần các thấu kính "APO- Chromatic" thường chủ yếu tập trung ở các ống tele đầu bảng của Sigma với ít nhất 2 thấu kính hoặc là ELD, FLD, SLD hoặc là thấu kính tán xạ siêu thấp nhằm mang lại chất lượng hình ảnh tối ưu.
 • OS: Chống rung quang học "Optical Stabilizer" là những ống kính có tích hợp chống rung ngay trên ống kính để cải thiện ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng hoặc chụp ở tốc chậm
 • HSM: Ống kính có mô-tơ lấy nét siêu thanh "Hyper Sonic Motor" giúp lấy nét nhanh và không gây tiếng ồn khi lấy nét
 • RF: Ống kính có các các thành phần lấy nét chủ yếu nằm ở phía đuôi ống kính "Rear Focus" giúp lấy nét nhanh và giảm ồn.
 • IF: Ống kính với yếu tố "Inner Focus" sẽ thực hiện lấy nét qua sự dịch chuyển của các thấu kính bên trong nên không làm thay đổi kích thước của ống kính khi lấy nét.
 • CONV: Ký hiệu này cho biết đó là những ống kính có thể gắn được với các APO Teleconverter "Teleconverter Compatible Lens" để tăng độ dài tiêu cự
 • EX: Đây là những ống kính cố định hoặc ống zoom chất lượng cao "Extra Quality/Excellence", có độ mở khẩu lớn.
Kết

Với những lợi thế về chất lượng quang học đã được khẳng định qua nhiều năm phát triển và được đánh giá cao bởi cộng đồng, cũng như việc nghiên cứu kỹ về xu hướng của thị trường ở từng thời điểm để cho ra mắt những ống kính rất thiết thực, Sigma đã xoá nhoà được ranh giới của sự phân biệt về chất lượng của ống kính For với ống kính của chính hãng. Nhìn vào những gì mà hãng đã đang làm được thì Sigma thực sự là một hãng sản xuất ống kính đang đáp ứng rất tốt nhu cầu của thị trường bằng những ống kính chất lượng và có mức giá vừa phải, hợp lý.

Mời các bạn tham khảo hình ảnh minh hoạ cho từng tiêu cự của ống kính Sigma:

Đang tải angle_of_view_poster_new.jpg… 
Nguồn tinhte.vn