VJCamera / Hướng Dẫn Chụp Ảnh Cơ Bản

Thiết lập thông số cơ bản trên máy ảnh (setting) cho người mới.

  4   80      
Thiết lập thông số cơ bản trên máy ảnh (setting) cho người mới.


Chúng ta có nhiều đối tượng chụp ảnh, chẳng hạn chụp phong cảnh hừng đông, hoàng hôn, phong cảnh rừng cây, bãi biển..., ảnh chân dung, ảnh đời thường, ảnh chuyển động, ảnh tĩnh vật... Mà mỗi đối tượng và hoàn cảnh ánh sáng lại phải thiết lập các thông số cho máy ảnh khác nhau. Bởi vì, nếu thiết đặt (setting) các thông số máy ảnh đúng, bạn sẽ chụp được bức ảnh đúng ý mình hơn. Thế nhưng, việc thiết đặt này là một khó khăn cho các bạn mới làm quen với máy ảnh, không tự tin chọn một phương cách thiết đặt, hoặc ngần ngại tuỳ chỉnh thông số, và chỉ chụp ở chế độ tự động hoàn toàn. Do vậy, bài này giúp phần nào cho các bạn mới làm quen thiết bị, có thể tự tin hiệu chỉnh thông số máy cho nhiều hoàn cảnh ánh sáng và chủ đề khác nhau.

Sau các bài về vị trí các nút trên thân máy và kiến thức về khẩu độ, tốc độ màn trập, độ nhạy sáng... chúng ta sẽ bắt đầu hiệu chỉnh chúng trên thân máy.

tinhte_setting_2.jpg 

Khẩu độ
Bạn xoay vòng điều khiển qua chế độ A hoặc Av để chọn chế độ ưu tiên khẩu độ. Xoay vòng bánh xe để chọn chỉ số khẩu độ, và máy tự động thiết đặt tốc đô màn trập tương ứng với khẩu độ mà bạn chọn.

Chẳng hạn, bạn muốn xoá hậu cảnh, bạn chọn khẩu độ f/2.8 hoặc f/2.0 tuỳ ống kính, máy ảnh sẽ tự động chọn tốc độ 1/250s (chẳng hạn vậy). Nhưng nếu bạn muốn ảnh có độ sâu trường ảnh sâu hơn, tức là độ sắc nét từ chủ thể đến hậu cảnh đều nét, bạn chọn f/11, thì khi đó máy sẽ tự động chọn tốc độ màn trập 1/125 hoặc 1/160 chẳng hạn vậy.


tinhte_setting_1.jpg 

Tốc độ màn trập
Nếu bạn muốn chủ động kiểm soát tốc độ màn trập, bạn chọn chế độ S hoặc Tv trên vòng quay điều khiển. Sau đó, bạn chủ động chọn tốc độ màn trập, chẳng hạng 1/125, máy ảnh sẽ tự động chọn khẩu độ tương ứng, chẳng hạn nó sẽ chọn khẩu f/4. Bạn sẽ chọn tốc độ không chậm quá để tránh rung lắc máy, và có chỉ số khẩu để đạt độ nét ảnh đúng ý.

Chẳng hạn bạn chọn tốc độ 1/250, khẩu độ máy đề nghị là f/2.8 thì ảnh sẽ có độ nét mỏng như ảnh sau.
tinhte_setting_3.jpg 

Bạn sẽ giảm tốc độ xuống 1/60, khi đó khẩu độ máy đề nghị là f/8 chẳng hạn, ảnh sẽ có độ nét sâu hơn.
tinhte_setting_4.jpg 

ISO
Để thay đổi độ nhạy sáng ISO, bạn sẽ vào menu hoặc bấm nút chỉnh ISO và xoay bánh xe tuỳ chỉnh. Nếu chụp môi trường ánh sáng tốt, bạn nên chọn ISO thấp như 100, và sẽ tăng ISO khi môi trường ánh sáng yếu, đủ để duy trì tốc độ màn trập ở mức mà bạn yên tâm máy ảnh không bị rung lắc làm ảnh mờ nhoè. ISO tăng càng cao thì ảnh càng có nguy cơ bị nhiễu hạt (noise), trừ khi nào bạn muốn chụp một bức ảnh nhiễu hạt vì thích.


tinhte_setting_5.jpg 

Trong một số trường hợp (một số nhé), người chụp cố ý tăng ISO để đóng khẩu nhỏ hơn, để tăng độ nét sâu. Bởi có tình huống nếu giảm ISO thấp, mở khẩu lớn sẽ có độ nét mỏng không đúng ý độ người chụp.

Cân bằng trắng (white balance)
Bấm nút WB và bạn có thể chọn AWB (tự động WB) trong hầu hết các tình huống chụp ảnh. Nếu bạn muốn cân bằng trắng tuỳ hoàn cảnh ánh sáng thì tuỳ chỉnh các WB hình bóng đèn tròn, đèn huỳnh quanh, dưới trời mây, chụp có đèn flash...


[IMG]

Lấy nét
Thường thì bạn sẽ chụp lấy nét tự động AF và bấm nửa nút chụp để máy lấy nét qua cơ chế tự động của ống kính. Thường thì bạn sẽ lấy nét vật thể cố định chế độ S từng tấm, bạn có thể chọn chế độ lấy nét liên tục vật thể chuyển động trên thân máy là C hoặc AI servo. Để thay đổi điểm lấy nét, bạn bấm nút Focus Poin mặt sau của máy, sau đó quay vòng xoay hoặc nút bốn chiều để di chuyển điểm nét.