VJCamera / Hướng Dẫn Chụp Ảnh Cơ Bản

Lens máy ảnh này là? Tìm hiểu về các loại lens phổ biến hiện nay!

  4   80      
Lens máy ảnh này là? Tìm hiểu về các loại lens phổ biến hiện nay!

Ống kính máy ảnh hay Lens được các nhiếp ảnh gia coi là con mắt của chiếc máy ảnh. Các tia sáng phải đi qua ống kính trước khi chiếu lên kính ngắm, bề mặt tấm phim (của máy chụp phim) hay cảm biến để tạo nên hình ảnh. Chất lượng tia sáng và lượng sáng qua ống kính sẽ quyết định đến chất lượng của hình ảnh. Vì vậy ống kính có vai trò rất quan trọng trong việc xử lý hình ảnh. Tuy vậy không phải ai mới vào nghề cũng hiểu rõ về các loại ống kính (lens), bài viết dưới đây sẽ dành riêng cho những ai mới tìm hiểu về thiết bị chụp hình nói chung và về ống kính máy ảnh nói riêng các đặc điểm và phân loại của lens máy ảnh.

Lens máy ảnh là gì? Tìm hiểu các loại ống kính máy ảnh hiện nay?

Lens Kit

Lens Kit là loại ống kính được bán kèm với thân máy ảnh ống kính rời SLR hoặc DSLR dòng phổ thông. Nhìn chung các chi tiết kĩ thuật của loại lens này ở mức thấp trong gia đình lens máy ảnh DSLR. Lens Kit thường được nhà sản xuất hướng đến những người mới “vào nghề”.

Lens Kit EF-S 18-55mm/f3.5-5.6 trên body EOS 7D của Canon.

Một Lens kit có thể là lens fixed hoặc lens zoom nhưng thường là lens zoom để phù hợp nhiều nhu cầu sử dụng. Mặc dù chất lượng của Lens kit không thể tốt bằng những loại cao cấp nhưng nếu hầu bao không rủng rỉnh và cũng chưa thực sự có nhu cầu thì người dùng chưa cần đầu tư thêm ống kính đắt tiền khác. Nếu biết tận dụng khai thác những điểm mạnh, Lens kit vẫn mang lại hiệu quả cao.

Lens Prime (còn gọi là Lens Fixed)

Lens Prime là loại lens có tiêu cự cố định (được fixed) vì vậy, nếu muốn zoom, bạn chỉ có thể dùng…chân. Chính vì đặc điểm đó mà loại lens đặc biệt này ngày càng trở nên hiếm hoi so với những chiếc lens zoom có dải tiêu cự đa dạng. Nhiều người thích dùng loại lens này để chụp chân dung và đồ vật.

Những ưu điểm của Lens Prime: Giá rẻ hơn, chất lượng quang học tốt, gọn nhẹ hơn do ít thấu kính, cho hình ảnh Bokeh đẹp, mở rộng khả năng cảm quan và tưởng tượng, một ưu điểm cũng không thể không kể đến đó là giúp chúng ta bớt lười biếng hơn.

Nhược điểm của Lens Prime mà cũng chính là đặc điểm đó là không thể thay đổi tiêu cự.
Dải tiêu cự thường thấy ở lens prime là 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm, 200mm, 300mm, 400mm, 600mm,…

Lens Zoom

Ngược lại với Lens Fix là lens Zoom. Đúng như tên gọi, loại ống kính này có tiêu cự có thể thay đổi. Chính vì vậy dòng lens này có rất nhiều sản phẩm khác nhau đa dạng từ khẩu độ, tiêu cực đến tính năng được trang bị trong đại gia đình ống kính máy ảnh DSLR.

Với Lens zoom, người chụp có thể zoom ở nhiều dải tiêu cự từ 18 đến 300mm. Một chiếc lens zoom phổ biến như Canon EF 24-70mm f2.8 L có thể đáp ứng được các như cầu thông thường như chụp ảnh, chân dung, thể thao hay macro.

Cách hoạt động của Lens zoom

Lens Telephoto

Khi nói đến Lens Tele, bạn sẽ vô cùng ấn tượng bởi kích thước khủng của loại ống kính này. Lens Tele có nhiều dải tiêu cự, tiêu cự cực lớn cỡ 1400mm được gọi là super Tele. Người ta thường dùng loại ống kính này để chụp xa, chụp thể thao và chụp ảnh động vật hoang dã vì khả năng “đến gần” đối tượng của ống kính.

Tương ứng với tiêu cự là giá tiền của Lens Tele, có thể lên đến vào nghìn đô với loại lớn, loại nhỏ sẽ có giá rẻ hơn.

Lens góc rộng

Thông thường một ống kính tiêu chuẩn có tiêu cự vào khoảng 50mm. 50mm là tiêu cự cho góc ảnh giống nhất với khả năng thu nhận không gian hình ảnh của mắt con người. Những ống kính có khả năng mở rộng hơn tầm góc ảnh tiêu chuẩn (tức có tiêu cự nhỏ hơn 50mm) sẽ được coi là lens góc rộng.

Ví dụ nếu người chụp muốn chụp tất cả mọi người trong căn phòng lớn, một lens góc rộng sẽ là lựa chọn tối ưu. Các Lens góc rộng cũng được chia làm 3 loại chính: Góc rộng, góc siêu rộng và góc cực siêu rộng.

Ảnh chụp bằng Lens góc rộng

Theo tiêu chuẩn truyền thống, một ống kính góc siêu rộng thường có tiêu cự dưới 20mm. Một ống kính góc rộng thường có tiêu cự 21-35mm.

Một số loại lens khác

Lens Macro

Đây là loại lens đặc biệt được rất nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng, cho phép lấy nét rất gần chủ thể, gần hơn so với bình thường và cho tỷ lệ ảnh là 1:1. Vì vậy loại lens này thích hợp để chụp côn trùng, động vật hoang dã hay những thứ con người khó nhìn thấy rõ chi tiết.

Lens Fish-eye (mắt cá)

Lens mắt cá cũng là loại lens rất đặc biệt khi có góc rộng và cho ra những hình ảnh chụp toàn cảnh có hình cầu. Ảnh sẽ giống như được soi trong một gương cầu lồi. Loại ống kính này tạo ra hiệu ứng đặc biệt và cho ảnh góc rộng hơn so với khi sử dụng lens góc rộng thông thường.

Lens Tilf-shift

Tilt-shift (hay còn gọi là ống kính trượt) là loại lens đặc biệt có cơ chế dịch chuyển và xoay để chỉ có một phần bức ảnh được rõ nét, tạo cảm giác chủ thể trong ảnh có kích thước nhỏ hơn nhiều so với thực tế hoặc trông như một món đồ chơi. Tilt-shift thường phù hợp để chụp kiến trúc, mang lại những trải nghiệm rất thú vị.

Giá thành của loại lens này không rẻ, trên thực tế để tạo ra hiệu ứng kiểu này người ta cũng có thể chỉnh sửa ảnh bằng photoshop thay cho dùng Tilt-shift lens.

 

Nguồn: Van