VJCamera / Hướng Dẫn Chụp Ảnh Cơ Bản

Bạn đã thử sức với nhiếp ảnh macro?

  4   80      
Bạn đã thử sức với nhiếp ảnh macro?
Chụp ảnh macro chưa bao giờ dễ dàng như bạn nhìn thấy bên ngoài. Nếu bạn chú ý một chút thì chụp ảnh macro sẽ giống như một hành động thực hành thiền định: thực sự tập trung, kiên nhẫn và thả lỏng. Vậy bạn đã thử sức với nhiếp ảnh macro?

Nhiếp ảnh macro là gì?

Bạn đã thử sức với nhiếp ảnh macro?

Chụp ảnh Macro chỉ đơn giản là chụp ảnh các vật nhỏ, thường côn trùng và hoa, đồ trang sức, ... Macro nhiếp ảnh khuyến khích các nhiếp ảnh gia để có một cái nhìn gần gũi hơn với những gì đang xảy ra xung quanh chúng ta.

Khi nhập môn chụp ảnh macro bạn sẽ thường xuyên nghe những thuật ngữ về tỉ lệ phóng đại khi chụp ảnh macro. Tỷ lệ 1: 1 là hình ảnh đúng với kích thước cuộc sống , 1: 2 là một nửa đó là kích thước thực tế. Bạn tiếp cận chủ thể với một ống kính có tiêu cự xác định càng gần, thì tỷ lệ phóng đại bạn đạt được sẽ càng cao. Ống kính macro là một ống kính có tỷ lệ độ phóng đại tối đa ít nhất là 1:1. Điều này có nghĩa là một chủ thể có thể được tái tạo ở kích thước hoàn chỉnh trên cảm biến hình ảnh của máy ảnh: đối tượng 10 mm có thể được chiếu lên cảm biến là một hình ảnh 10 mm 

Sử dụng chân máy


Bạn đã thử sức với nhiếp ảnh macro?

Bạn nên sử dụng một chân máy để hỗ trợ trong việc tìm kiếm của bạn cho độ sắc nét khi chụp ở khẩu độ nhỏ hơn, cũng như một đầu chân máy giảm tốc.

Một chân máy ảnh là cần thiết cho khẩu độ nhỏ hơn và độ phơi sáng lâu hơn, kích hoạt màn trập của bạn với một phiên bản cáp hoặc được hẹn giờ xây dựng trong máy ảnh làm giảm rung máy. Nếu bạn có tùy chọn xem trực tiếp trên mặt sau của máy ảnh, có thể sử dụng điều khiển +/- để phóng to vào điểm chính xác mà bạn muốn tinh chỉnh. 

Lưu ở định dạng RAW

Bạn đã thử sức với nhiếp ảnh macro?

Bạn nên lưu hình ảnh ở định dạng RAW. Nó cho phép bạn linh hoạt hơn trong việc xử lý ảnh. Bạn có thể dễ dàng thiết lập cân bằng trắng, phơi sáng sai đúng, độ tương phản, vv. Bạn thực sự sẽ không sử dụng tiềm năng của máy ảnh của bạn nếu bạn không chụp RAW. Tuy nhiên, các file RAW là chỉ tốt nếu bạn sẵn sàng làm hậu xử lý thông thạo. Nếu không, sau đó nó sẽ không có lợi cho bạn.

Những ống kính có thể xem xét?

Có nhiều lựa chọn trên thị trường đối với ống kính macro. Tất cả các ống macro được sản xuất với một lĩnh vực bằng phẳng, sắc nét và khả năng cận tập trung.

Canon Ef 180mm F/3.5l Macro Usm là một ống kính tiêu chuẩn công nghiệp cho ống kính tele cho phép bạn chụp xa từ chủ đề, không can thiệp với ánh sáng hoặc làm phiền một chủ thể trực tiếp. Một động cơ tự động lấy nét siêu âm cho khả năng lấy nét nhanh chóng và yên tĩnh.

Bên cạnh đó, Canon 100mm và Nikon 105mm là các tùy chọn tele cao cấp hơn. Bạn có thể duy trì khoảng cách với các chủ đề và tránh bóng đổ miễn là bạn nhận thức được môi trường xung quanh của bạn. Nếu bạn đang trở nên nghiêm trọng hơn về chụp ảnh macro, series này của ống kính có thể được kết hợ với một ống kính chuyển đổi tầm xa - teleconverter 1.4x hoặc 2x để mang lại cho bạn gần gũi hơn với chủ đề của bạn mà không bị giới hạn trong phạm vi tiêu cự tele.
 
Nguồn : Sưu tầm